Hướng Dẫn Dùng Hàm HYPERLINK Trong Excel

Hàm hyperlink trong excel

Trong excel có lẽ bạn hay thường thấy những đoạn văn bản, hay đoạn text có chèn liên kết trỏ đến những trang web nào đó. Làm được như thế rất chuyên nghiệp, để làm được vậy các bạn phải biết sử dụng hàm HYPERLINK.

Hàm HYPERLINK là một hàm trong Excel trả về một liên kết từ một đoạn text và văn bản liên kết nhất định. Bạn có thể sử dụng HYPERLINK để tạo liên kết có thể nhấn chọn. Chức năng HYPERLINK có thể tạo liên kết đến các trang excel khác nhau, hay các trang web trên internet hoặc đến các tệp thư mục trên máy tính của mình.

Hyperlink được gọi là một siêu liên kết. Giúp bạn có thể tạo một liên kết có thể nhấp vào. Hàm Hyperlink được áp dụng cho phiên bản 2003 trở lên.

Lợi ích của Hyperlink là giúp mình trỏ đến gmail, liên kết đến trang web, thư mục trên máy tính,..

=HYPERLINK (link_location, [friendly_name])

Trong đó:

link_location: có thể hiểu là một đường dẫn nội bộ đến một thư mục. Hoặc có thể là một địa chỉ của 1 trang web.

friendly_name: [Tuỳ chọn] có thể không cần điền. Đây làm một đoạn nội dung hiển thị giúp người dùng hiểu được mục đich của đoạn Hyperlink

Hàm Hyperlink tạo ra một đường dẫn hay được gọi là tạo ra một đường dẫn từ một nguồn đích với một tên miêu tả. Hàm hyperlink có thể tạo liên kết đến các ô khác trong một trang file excel, các trang tính excel khác, một vùng đã đặt tên, một thư mục trên máy tính, trên các trang web trên internet,.. Hoặc thậm chí là có thể sử dụng hàm Hyperlink để tạo liên kết đến 1 địa chỉ gmail.

Khi bạn click chuột vào ô có chứa hàm Hyperlink, excel sẽ mở tệp hoặc một trang web được chỉ định trước đó bởi link_location. Link_location có thể là tham chiếu ô hoặc dải ô được đặt tên, đường dẫn đến tệp thư mục được lưu trữ trên máy tính, hay trang web.

Các ví dụ cụ thể áp dụng hàm Hyperlink trong excel

Ví dụ 01 – Tạo liên kết đến một ô trong Excel

Để liên kết đến một ô trong excel bạn hãy sử dụng tiền tố dấu “#“. Ví dụ bên dưới là tạo liên kết đến ô B12 trong cùng 1 sheet trong excel.

=HYPERLINK(“#B12″;”Liên kết đến ô B12”)

Ví dụ 02 – Tạo liên kết đến một sheet trong Excel

Để liên kết đến một trang tính khác trong cùng một Wooksheet, hãy sử dụng “#” trước tên Sheet như thế này.

=HYPERLINK(“#Sheet3!B12″;”Liên kết đến ô 12 Sheet2”)

Ví dụ 03 – Tạo liên đến đến một trang web trong Excel

Ví dụ này mình sẽ liên kết đến một trang web. Mình sẽ liên kết đến trang web “https://trungtamtinhochue.com/” với đoạn text là “Trung tâm tin học Huế“.

=HYPERLINK(“https://trungtamtinhochue.com/”;”Trung tâm tin học Huế”)

Ví dụ 04 – Tạo liên đến đến một gmail trong Excel

Để liên kết đến một địa chỉ email hợp lệ trong ô B9, bạn có thể sử dụng nối chuỗi & “mailto:” như sau:

=HYPERLINK(“mailto:”&B9;”Địa chỉ Gmail của tôi”)

Với hai địa chỉ email ở ô B9 B10, bạn có thể tạo một liên kết như sau:

=HYPERLINK(“mailto:”&B4&”;”&B10;”Liên kết đến 2 địa chỉ mail”)

Sau khi các bạn thực hiện các ví dụ như trên thì sẽ có kết quả như hình thế này:

Hướng dẫn hàm Hyperlink trong excel

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách dùng hàm HYPERLINK và các ví dụ thực tế của hàm HYPERLINK. Hàm Hyperlink rất có lợi trong excel. Nó giúp cho mình sử dụng Excel 1 cách chuyên nghiệp.

Trong quá trình xem bài viết nếu có thắc mắc gì xin bạn để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài hướng dẫn hàm HYPERLINK trong Excel.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.